Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Wednesday 10-09-2008 10:45pm
Viết bởi: Administrator
Danh mục: Tin quốc tế

trediungTheo ấn bản điện tử số 15 vào tháng 7 của tạp chí  “Dị ứng và miễn dịch lâm sàng”, khoảng 75% trẻ bị dị ứng sữa sẽ dung nạp với sữa được xử lý nhiệt.


Theo bác sĩ Anna Nowak-Wegrzyn và các cộng sự của bà ở trường Đại học Y khoa Mount Sinai, New York, những trẻ bị tình trạng dị ứng sữa dai dẳng có các kháng thể chống lại hàng loạt các epitope (các quyết định kháng nguyên) chuyên biệt. Tuy nhiên, ở những trẻ có tình trạng dị ứng sữa diễn tiến nhanh thường có hiện diện kháng thể IgE chuyên biệt trực tiếp chống lại các epitope cấu hình. Bởi các epitope cấu hình này có thể bị phá hủy mạnh khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, các nhà nghiên cứu lý giải rằng những trẻ bị dị ứng sữa có thể dung nạp sữa được xử lý nhiệt kỹ.

Trong nghiên cứu, có 100 trẻ được cho dùng thử những loại sản phẩm sữa khác nhau. Trước tiên là bánh nướng xốp, bánh quế chứa protein sữa được xử lý nhiệt, nếu dung nạp, sẽ tiếp tục cho dùng sữa không xử lý nhiệt. Những trẻ dung nạp với bánh chứa protein sữa được xử lý nhiệt nhưng không dung nạp với sữa không xử lý nhiệt sẽ tiếp tục dùng trong vòng 3 tháng các sản phẩm làm từ sữa cũng đã được xử lý nhiệt và sau đó sẽ được đánh giá lại. Kết quả nghiên cứu như sau:

Có 68 trẻ dung nạp sữa xử lý nhiệt nhưng không dung nạp với sữa không xử lý nhiệt;

23 trẻ phản ứng với bánh chứa protein sữa xử lý nhiệt;

9 trẻ dung nạp với cả sữa xử lý nhiệt lẫn sữa không xử lý nhiệt;

So với những nhóm khác, nhóm phản ứng với bánh chứa protein sữa được xử lý nhiệt có test lẩy da dương tính mạnh hơn và mức IgE chuyên biệt cho các protein sữa và casein cao hơn. Hơn nữa, những trẻ này còn biểu hiện triệu chứng dị ứng nặng hơn những trẻ ở các nhóm khác trong suốt giai đoạn thử nghiệm;

So với mức giá trị giới hạn, những trẻ được thử nghiệm với sản phẩm sữa được xử lý nhiệt trong 3 tháng có test lẩy da phản ứng ít hơn và nồng độ kháng thể casein-G4 cao hơn. Ngược lại, không có sự khác biệt ở những chỉ số khác về miễn dịch, khả năng thấm của ruột hoặc các chỉ số về tăng trưởng.

Các tác giả đi đến kết luận: việc sử dụng các sản phẩm sữa được xử lý nhiệt sẽ giúp cải thiện đáng kể chất lượng chế độ dinh dưỡng cho một số đông trẻ em bị dị ứng sữa. Kết luận này cho phép đa dạng hóa các chủng loại thực phẩm có thể cung cấp cho những trẻ này.

(Nguồn: J Allergy Clin Immunol 2008.)

Từ khóa:
Các tin khác cùng chuyên mục:
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

New World Saigon Hotel (Số 76 Lê Lai, Phường Bến Nghé, Quận 1, ...

Năm 2020

Caravelle Hotel Saigon, chiều thứ bảy 20.4 và chủ nhật 21.4.2024

Năm 2020

Khách sạn Caravelle Saigon, Chủ nhật 21.1.2024 (9:00 - 11:15)

GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Sách ra mắt ngày 9 . 3 . 2024 và gửi đến quý hội viên trước ...

Y học sinh sản số 68 ra mắt ngày 25 . 12 . 2023 và gửi đến quý ...

Hội viên liên kết Bạch kim 2024
Hội viên liên kết Vàng 2024
Hội viên liên kết Bạc 2024
FACEBOOK